SÔNG CHÀY – HANG TỐI: TUYỆT TÁC CỦA MẸ THIÊN NHIÊN

SÔNG CHÀY – HANG TỐI: TUYỆT TÁC CỦA MẸ THIÊN NHIÊN

  • 16-03-2021
  • admin

Được thiên nhiên tôn tạo trên một nhánh phụ lưu của Sông Son, khu du lịch Sông Chày – Hang Tối vừa thừa hưởng các giá trị đa dạng sinh học đặc trưng của Di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, vừa sở hữu nhiều tiềm năng tuyệt vời để khai thác và phát triển du lịch.

Về giá trị cảnh quan và đa dạng sinh học

Tuy sở hữu chiều dài khá khiêm tốn (chỉ khoảng 10km) nhưng dòng nước miệt mài chảy từ ngàn xưa đã vô tình “gọt dũa” các phiến đá vôi 2 bên bờ sông và trầm tích đá vôi dưới lòng sông thành những khối kiến trúc độc đáo. Kết hợp với những tàng cây cổ thụ trùng điệp đôi bờ tạo ra một khung cảnh vừa hoang sơ, mộc mạc, lại vừa mỹ miều, tươi mới.

Sông Chày còn là “ngôi nhà” nuôi dưỡng và bảo tồn hệ cá quan trọng bậc nhất VQG Phong Nha – Kẻ Bàng với hàng chục loài cá có nguồn gốc từ biển. Đặc biệt, sự góp mặt của hai loài cá nằm trong Sách đỏ thế giới là cá chình hoa và cá mòi cờ hoa đã khiến không ít nhà khoa học trên thế giới phải sửng sốt.

Giải mã màu nước xanh bí ẩn

Cho đến nay, có khá nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải về màu xanh kỳ lạ của dòng Sông Chày. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, do núi đá vôi bị bào mòn, canxi hòa tan từ hàng triệu năm nay khiến dòng nước Sông Chày cứ biếc xanh bất tận. Lại có ý kiến cho rằng, một thứ vi khuẩn tảo ăn vào đá vôi đã tạo ra ni-tơ làm xanh nước sông. Tuy không rõ lý do đích xác là gì nhưng một sự thật không thể bàn cãi là các sắc độ xanh của dòng Sông Chày (từ xanh ngọc, xanh lục cho đến màu xanh hòa trộn hoàn mỹ với màu nắng) có thể khiến du khách rung động ngay khoảnh khắc gặp gỡ.

Về tiềm năng du lịch

Với những thế mạnh vốn có, khu du lịch Sông Chày – Hang Tối đã và đang phát triển các tổ hợp trò chơi trên sông, đồng thời đẩy mạnh khai thác tour khám phá Hang Tối nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Những du khách thiên về du lịch nghỉ dưỡng có thể tham gia các trò chơi không hao tốn quá nhiều năng lượng như đạp vịt, zipline tắm sông, chèo kayak xuôi dòng Sông Chày, tận hưởng gió trời và chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ..

Những du khách đam mê du lịch mạo hiểm sẽ có thêm nhiều lựa chọn thú vị như: trượt máng, trò chơi cảm giác mạnh liên hoàn trên cao hay chinh phục tuyến zipline 2 dây dài nhất Việt Nam – con đường “ngắn nhất” đưa chúng ta đến với hành trình thám hiểm Hang Tối kỳ bí.

Tuy không sở hữu những khối thạch nhũ tráng lệ nhưng Hang Tối chính là nơi quy tụ những khối đá vôi và những hóa thạch cổ xưa nhất khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Đặc biệt, đây là nơi duy nhất trên thế giới cung cấp dịch vụ tắm bùn hang động với lượng bùn khoáng được tinh lọc kỹ càng bởi những khối đá vôi dài hàng chục cây số trải dài từ Thung lũng Sinh Tồn đến Hang Tối. Qua hành trình xuyên núi, nó còn được bổ sung thêm lượng lớn khoáng chất tự nhiên nên vô cùng tinh khiết và dồi dào khoáng chất, mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làn da của du khách.

Nếu đã quá nhàm chán với những điểm du lịch đẹp đẽ nhưng vô hồn, hãy lựa chọn tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ và trải nghiệm tắm bùn thiên tạo độc nhất vô nhị tại khu du lịch Sông Chày – Hang Tối nhé!

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT