Gió lạnh về rồi, bạn có nuối tiếc những miền sông nước ta chưa kịp ghé thăm trong mùa hạ?

Gió lạnh về rồi, bạn có nuối tiếc những miền sông nước ta chưa kịp ghé thăm trong mùa hạ?

  • 11-11-2020
  • admin

Những cơn mưa đầu mùa khiến lòng người hoang hoải một nỗi buồn nhàn nhạt không rõ nguyên do. Trong đó, không ít người ngẩn ngơ buồn vì nuối tiếc những địa danh mình chưa kịp ghé thăm vào những ngày nắng đẹp.

Chưa kịp đến thì bây giờ mình cứ đến. Không gặp nhau mùa hạ thì mình hẹn nhau mùa thu. Lỡ hẹn với nhau mùa thu thì mình đến với nhau mùa đông. Mùa nào cảnh đấy, cảnh nào thức đấy, có thiệt đi đâu mà sợ?!

Phong Nha – Kẻ Bàng vốn nổi danh với những địa danh được bao bọc bởi sông nước: Sông Son ôm trọn Động Phong Nha vào lòng, Sông Chày uốn lượn tạo nên hình hài mỹ miều của khu du lịch Sông Chày – Hang Tối hay dòng Suối Moọc xanh trong màu ngọc bích vẫn được ngợi ca là “viên ngọc xanh giữa núi rừng”..

Gió lạnh về, người ta thường chùn chân trước những miền sông nước. Nhưng sông nước đâu có nghĩa là ngoài tắm sông, tắm suối thì chẳng còn thứ gì để ta tiêu khiển? Nơi đây còn có những điều rất gì và này nọ đang chờ ta khám phá, là nơi để ta được lắng lòng mình lại, để suy tư về những chuyện đã qua, về những ngày sắp tới.

Ngồi thuyền xuôi dòng sông Son, thẳng tiến vào Động Phong Nha trong một ngày gió lạnh là một trải nghiệm chẳng hề tầm thường:

Không rõ mọi người thế nào nhưng cá nhân mình rất yêu mùa đông. Đối với cái lạnh đầu mùa, mình luôn dành một tình cảm vô cùng đặt biệt. Cái lạnh giúp chúng ta vô tư nói lời chia tay với một cơ số trang phục, vật dụng chống nắng cồng kềnh và thiếu thẩm mỹ, để “hôm nay em mặc một chiếc váy rất đẹp, đi trên đôi giày mòn gót anh đã tặng” và ngân nga những giai điệu quen thuộc trên suốt hành trình khám phá thế giới.

Hãy cảm nhận từng làn gió thổi bên tóc mai, gió mang theo mùi hương của sông nước, của cỏ cây ven bờ, mang theo cả mùi băng lạnh của thạch nhũ. Con thuyền chầm chậm trôi, và bạn có những 30 phút để hít hà ngần ấy hương vị, rồi thả hồn mình nhẹ trôi theo làn nước, để gió cuốn lấy những phiền muộn của bạn và gửi thẳng lên trời.

Rảo bước trên những chiếc cầu gỗ, im nghe tiếng chim, lắng nghe tiếng suối, thu hết tất thảy cảnh đẹp non sông vào đôi mắt:

Đến Suối Moọc vào những ngày gió lạnh, bạn có thể phải dằn lòng lại để bản thân không nhảy ùm vào dòng suối mát trong ấy. Nhưng đã là cảnh đẹp thì chỉ cần ngắm thôi cũng thỏa lòng, đúng không nào?

Nếu không thể cưỡng lại mị lực của dòng suối ấy, hãy thử ngâm bàn chân mình vào làn nước và cảm nhận cái lạnh buốt lập tức xâm chiếm cơ thể. Lúc ấy, chỉ ước có một tách trà nóng hay một ly Espresso thơm nồng để ngồi bên bờ suối, vừa hít hà hương thơm của thức uống, vừa áp đôi bàn tay vào thành ly để sưởi ấm, nghĩ thôi đã thấy chẳng muốn rời đi chút nào.

Mùa đông, chúng ta thường hướng trái tim mình về vùng Tây Bắc. Nhưng đông này, hãy làm điều gì đó thật khác! Hãy một lần ghé thăm khúc ruột Miền Trung trong những ngày gió lạnh mà xem, đảm bảo non sông nơi đây chẳng hề thua kém bất cứ vùng miền nào mà bạn đã từng đặt chân đến. Việt Nam tươi đẹp có bao nhiêu nơi đôi chân ta chưa từng ghé đến, cớ gì cứ lựa chọn những điều quen thuộc đến cũ kỹ?

Tác giả: Thu Trang

 

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT