Ca trù Quảng Bình; Sưởi ấm mùa đông di sản

Ca trù Quảng Bình; Sưởi ấm mùa đông di sản

  • 15-07-2020
  • admin

Hát ca trù (còn gọi là hát cô đầu, hát ả đào, hát nhà tơ, hát nhà trò) là một bộ môn nghệ thuật truyền thống ở Việt Nam kết hợp hát cùng một số nhạc cụ dân tộc. Ca trù thịnh hành từ thế kỷ 15, từng là một loại ca trong cung đình và được giới quý tộc và trí thức yêu thích. Ca trù là một sự phối hợp nhuần nhuyễn và đỉnh cao giữa thi ca và âm nhạc.

Ca trù đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Ca trù thịnh hành và có vùng ảnh hưởng lớn, với phạm vi tới 16 tỉnh, thành phố ở nửa phía Bắc Việt Nam và Quảng Bình là 1 trong những địa phương đó.

Tuy nhiên, ngoài những chuyến lưu diễn thi thố và phục vụ các sự kiện nhất định thì Ca trù Quảng Bình chưa có môi trường để phát triển nhất là trong bối cảnh các hình thức nghệ thuật truyền thống đang gặp nhiều khó khăn…

Nhằm đưa ca trù quảng bình đến với đại chúng, Trung tâm Du lịch  Phong Nha Kẻ Bàng phối hợp với Câu lạc bộ Ca trù Đồng Dương, Quảng Trạch tổ chức biễu diễn hình thức nghệ thuật độc đáo này tại Tuyến du lịch Sông Chày Hang Tối vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Sau khi khám phá Hang Tối, khách du lịch sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc của Quảng Bình bởi những nghệ nhân ca trù trong không gian nhà rường truyền thống, nhâm nhi li rượu quê vùng Gia Hưng…

Như vậy, sau ngâm chân thảo dược (phụ vụ từ thứ 2-6) thì Ca trù Quảng bình-sưởi ấm mùa đông di sản sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo mà TTDL đưa vào phục vụ vào mùa vãn khách.

Chương trình biễu diễn Ca trù tại Hang Tối sẽ được tổ chức vào mùa vãn khách hàng năm bắt đầu từ 27/8/2016

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT