Phong Nha – Kỳ quan đệ nhất động

Phong Nha – Kỳ quan đệ nhất động

Động Phong Nha được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1899, và sau đó nó được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Tương truyền, vua Hàm Nghi đã dùng nơi này để cất giữ kho báu. Và trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ, động Phong Nha được trưng dụng như một bệnh viện dã chiến, là nơi ẩn nấp tránh bom đạn kẻ thù và là kho cất giữ đạn dược.

Vào năm 1992, một nhóm nhà khoa học người Anh cùng với trường Đại học Hà Nội đã tiến hành cuộc thám hiểm vào bên trong động với nhiệm vụ khám phá và ghi lại tư liệu. Từ giữa 18/3 đến 18/4/1992,  một vài cuộc thám hiểm đã được tổ chức và đã khám phá thành công 7,729m hang động với chiều dài tối đa 50m và độ sâu tối đa 83m.

Tháng 4 năm 1994, trong cuộc họp với Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình và các ngành hữu quan về các đợt thám hiểm ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Howard Limbert – trưởng đoàn thám hiểm phát biểu: “Động Phong Nha là một hang động nổi tiếng ở Việt Nam và là một trong hai hang động đẹp nhất thế giới. Động Phong Nha có liên quan đến nhiều hang động khác trong vùng. Chúng tôi tin rằng các hang động ở đây có thể nối liền với nhau bằng hang ngầm và do đó Phong Nha là hang động nước dài nhất trên thế giới” (Báo cáo thám hiểm địa mạo Việt Nam/ Anh quốc tháng 4/1994).

Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh, sau các đợt khảo sát cùng với những bộ ảnh đẹp, đầy ấn tượng, đã tạo được tiếng vang lớn trên tạp chí International Caver. Và cũng từ đó, động Phong Nha được nhiều người biết đến như một Đệ nhất kỳ quan với 7 tiêu chí:

  • Hang có con sông ngầm đẹp nhất;
  • Có cửa hang cao và rộng;
  • Có bãi cát, bãi đá ngầm đẹp;
  • Có hồ nước ngầm đẹp;
  • Có hang khô rộng và đẹp;
  • Có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ;
  • Là hang nước dài nhất.

Từ các cuộc thám hiểm này cùng với các tài liệu thu thập được, năm 1995, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định đưa động Phong Nha vào khai thác du lịch. Và từ đó đến nay nó trở thành điểm du lịch số 1 của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Bên trong động Phong Nha

Động Phong Nha là động ướt lớn nhất thế giới với hệ thống sông ngầm rộng lớn. Tuy nhiên, có một vài nơi vừa cao vừa rộng mà nước không thể chảy tràn đến được. Nơi đó du khách tha hồ thả bộ, thoải mái chiêm ngưỡng sự tráng lệ của thạch nhũ mà thiên nhiên tạo ra với tất cả sự kì diệu. Hang động này được chia thành ba phần, mỗi phần là ngôi nhà của nhiều loài động vật khác nhau và có sự khác biệt lớn về nhiệt độ.

Vùng Lối Vào

Cửa động và vài mét đầu tiên bên trong động được gọi là vùng lối vào. Đây là ngôi nhà của tất cả các loài động vật sinh sống dưới ánh mặt trời, khu vực gần mép cửa động. Mỗi động vật sống trong vườn quốc gia đều có thể làm như vậy: các loài chim, khỉ, cá, côn trùng và nhiều loài khác.

Vùng Trung Gian

Đây là vùng được lắp đặt hệ thống ánh sáng nhân tạo, còn gọi là vùng chạng vạng, tức là nơi ánh sáng và bóng tối giao hoà với nhau, tạo thành khu vực mờ ảo rất kì diệu. Không có nhiều động vật sinh sống trong vùng này vì có rất nhiều du khách tham quan mỗi ngày. Nếu có, thì chủ yếu được tìm thấy trong nước như: cua, tôm, lươn, và các loài cá khác nhau.

Vùng Tối

Sau hệ thống đèn điện cuối cùng ở khu vực 1.200m từ cửa động không còn lại gì nhiều ngoài bóng tối. Ở đây, trải nghiệm động chính là bóng tối và tiếng gió va vào vách đá. Càng vào sâu hơn bên trong vùng bóng tối, các loài động vật càng kỳ lạ hơn, rất nhiều loài động vật sinh sống bên trong động mà không cần ánh sáng như cá, dơi, côn trùng…. Những loài sâu bọ có thể sống sót và vượt qua bóng tối một cách dễ dàng. Thỉnh thoảng, có thể tìm thấy thằn lằn đỏ trong vùng bóng tối nhưng cơ hội để gặp chúng là khá khó khăn.

Bảo tồn hang động

Có nhiều cách để hủy hoại hang động mà khách du lịch đã và đang vô tình tạo ra, lý do đầu tiên là hầu hết du khách tò mò cố chạm vào thạch nhũ. Bạn có thể cho rằng đấy là lý do không chính đáng, nhưng thực sự là nó đúng như vậy. Khi một người chạm vào một trong những thạch nhũ này, dầu từ da sẽ dính vào nhũ và nước sẽ chảy sượt qua lớp dầu đó thay vì dính vào để hình thành lớp nhũ mới. Bạn có thể tưởng tượng rằng hàng trăm người chạm vào mỗi năm sẽ tạo ra một ảnh hưởng đáng chú ý đến thế nào.
Lý do thứ hai là sự thay đổi lượng các-bon đi-ô-xít trong không khí. Càng nhiều người vào động, sự cân bằng càng thay đổi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ chung trong lòng động.

Dân tộc Chăm

Vào cuối thế kỷ 19, Leopold Michel Cadiere – nhà truyền giáo người pháp – tham gia vào cuộc khám phá 600m động Phong Nha lần đầu tiên, nơi mà ông đã phát hiện những di chỉ cổ trên tường động và còn duy trì một bàn thờ thuộc về người Chăm. Người Chăm đã từng sống ở đây hàng trăm năm về trước, và duy trì nền văn hóa cổ của họ được tìm thấy trên toàn Việt Nam (trong có Mỹ Sơn). Nền văn minh cổ này có chữ cổ riêng của họ vẫn chưa được giải mã hoàn toàn cho đến ngày ngay và nó sẽ còn lưu giữ một bí mật trong nhiều năm nữa.

Hóa thạch

Một khía cạnh tuyệt vời khác của động Phong Nha là nhiều hóa thạch có thể tìm thấy bao lấy bên trong những tường đá vôi rộng lớn. Hóa thạch là những sinh vật biển như cá, ốc biển, cua và nhiều loài khác. Trên thực tế toàn bộ bề mặt VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được lấp đầy bởi hóa thạch có thể nhìn thấy dưới ánh sáng ban ngày sau hàng trăm triệu năm.

Như vậy, sau hàng trăm triệu năm vận động tự nhiên, Phong Nha vẫn là hang động chứa đầy sự bí ẩn đang chờ bạn khám phá.  Và là hang động tiêu biểu nhất về giá trị thẩm mỹ, về sự độc đáo tại Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hiện nay Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đang tổ chức cho khách tham quan động Phong Nha theo 2 tuyến du lịch:

1.  Tuyến du lịch Phong Nha-Kỳ quan đệ nhất động
 

Giá Tour

Phí tham quan, dịch vụ:
1. Tuyến Phong Nha-Kỳ quan đệ nhất động
Du khách có chiều cao:
– Từ 1,3 m trở lên:                 150.000đ/người/lượt
– Dưới 1,3m:                           Miễn phí tham quan
Thuyền vận chuyển:            550.000đ/chuyến đi và về (Tối đa 12 người, kể cả trẻ em)
Dịch vụ Hướng dẫn viên:    200.000đ/HDV Tiếng Việt
                                                  300.000đ/HDV Tiếng Anh
– Tổ chức ăn tối cho khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ nhà hàng Sơn Đoòng (xem phần NHÀ HÀNG-DỊCH VỤ).
 
2. Tuyến Khám phá Xuyên Sơn Hồ và chinh phục 4.500m động Phong Nha:
Giá tour: 1.530.000đ/khách
Giá tour bao gồm:
– Phí tham quan;
– Hướng dẫn viên (hoặc nhân viên giám sát);
– Thuyền vận chuyển (03 khách/thuyền đối với thuyền độc mộc, 02 khách/thuyền đối với thuyền kayak);
– Cứu hộ;
– Phương tiện vận chuyển đến cửa động Phong Nha
– Trang thiết bị chuyên dụng phục vụ tham quan

Chi tiết liên hệ

——————————————————————————

Hotline: 0918.841.455

Tel/Fax: 02323.677.323

Email: phongnhakebangdl@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Trung.Tam.Du.Lich.Phong.Nha.Ke.Bang/
 

phongnha, phong nha, phongnhakebang, phong nha ke bang, phong nha – kẻ bàng, phongnhacave, kebang, động phong nha, dongphongnha, phongnhatour, Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, du lịch phongnha, tour phong nha, dulichphongnha, tiên sơn, son doong, hang sơn đoòng, Suối Nước Moọc, Du lịch Quảng Bình, Quảng Bình, Tour Quảng Bình, Sông Chày – Hang Tối, Dark Cave

 
Phong Nha Cave


https://www.facebook.com/Trung.Tam.Du.Lich.Phong.Nha.Ke.Bang/

Comments

comments